Trường THCS – THSP Lý Tự Trọng TP Kon Tum triển khai chương trình “Tư duy thời đại số” cho học sinh

24-10-2023

Nhằm thực hiện kế hoạch hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm học 2023 – 2024, sáng ngày 21/10/2023, Trường THCS – THSP Lý Tự Trọng tham gia tập huấn chương trình“Tư duy thời đại số”, dưới sự hướng dẫn của cô giáo Dương Thị Minh Ánh nhằm cung cấp các kiến thức, kĩ năng cần thiết cho học sinh để ứng xử, hoạt động an toàn, lành mạnh, và chủ động trên môi trường số.

Trong bối cảnh thế giới chuyển mình trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, học sinh ngày càng dành nhiều thời gian hơn trên các nền tảng trực tuyến để học tập, giao lưu và giải trí. Chính vì vậy, việc cung cấp các tài nguyên đào tạo và trang bị những kiến thức và kỹ năng để học sinh Trường THCS – THSP Lý Tự Trọng có thể sử dụng, khai thác Internet một cách tích cực, biết cách ứng xử văn minh và tiếp cận thông tin có chọn lọc là một việc vô cùng cần thiết và quan trọng.

Toàn cảnh cô trò Trường THCS –THSP Lý Tự Trọng tham gia dự án

 

 Ngoài ra, nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng đối với học sinh, giúp nâng cao nhận thức về năng lực tự học trong kỷ nguyên số góp phần triển khai thành công Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời  năm 2023. Đẩy mạnh và đổi mới công tác giáo dục đạo đức, lối sống, hình thành kĩ năng sống, nắm bắt định hướng tư tưởng cho học sinh khối THCS. Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong học sinh.

Tiết mục văn nghệ sôi động của học sinh khối 6 trong buổi tham gia dự án

Trong các buổi ngoại khóa này, học sinh được tìm hiểu những điều cơ bản về pháp luật, đạo đức và văn hoá liên quan đến sử dụng tài nguyên thông tin và giao tiếp trên mạng. Hiểu được trách nhiệm, nghĩa vụ và lợi ích của một công dân số, thấy được sự cần thiết trong việc bảo vệ quyền riêng tư của bản thân, cũng như tôn trọng quyền riêng tư của người khác. Biết cách giao tiếp với mọi người trên môi trường trực tuyến một cách thấu cảm, văn minh và tích cực, đồng thời hạn chế những rủi ro mà thế giới số có thể đem lại để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần. Đồng thời giúp học sinh trang bị kiến thức và kỹ năng nhận biết, xử lý với các loại lừa đảo trực tuyến phổ biến bao gồm lừa đảo tài chính và lừa đảo hẹn hò trực tuyến.

Để góp thêm cho buổi ngoại khóa thêm phần ý nghĩa, tất cả học sinh trong toàn trường đã hào hứng trong chương trình rung chuông vàng. Với những câu hỏi hấp dẫn, thú vị, các em đã thực hiện tốt và nhận được nhiều phần quà hấp dẫn.

Học sinh hào hứng trong hoạt động rung chuông vàng

Nội dung chủ yếu là giáo dục kĩ năng sử dụng, trao đổi thông tin trên mạng xã hội, mạng Internet với chủ đề, gắn với 4 học phần: Giới thiệu về thế giới số, kiến thức nền tảng số, sức khoẻ số, tương tác số.

Cô Dương Thị Minh Ánh phổ biến quy chế học tập cho học sinh toàn trường

Cô Dương Thị Minh Ánh – Tổ trưởng tổ Tin học cho biết: “Với tôi, đây là một dự án đặc biệt bởi sự thiết thực và rất bổ ích cho học sinh trong bối cảnh như hiện nay. Mong muốn giúp cho tất cả các em có một cách nhìn tổng quan và hiểu rõ về tính hai mặt của thời đại 4.0. Để từ đó, các em biết vận dụng internet một cách hợp lí. Mong muốn mở rộng dự án, khuyến khích tư duy máy tính (phân rã vấn đề, step - by - step, tư duy giải quyết vấn đề...) là những năng lực cần có trong thời đại chuyển đổi số ngày nay”.

Cô Nguyễn Thị Thùy Trang trao phần thưởng cho các em đạt giải trong dự án

Một số hình ảnh triển lãm tranh của học sinh toàn trường

Chương trình “Tư duy thời đại số” được thiết kế nhằm nâng cao nhận thức và trang bị cho học sinh, phụ huynh và các giáo viên các kỹ năng cần thiết để trở thành những công dân số có trách nhiệm. Cung cấp các khóa tập huấn và tài liệu giáo dục về các kỹ năng số quan trọng như cách bảo vệ danh tính số, tư duy phản biện, tôn trọng trong giao tiếp và thể hiện sự thấu cảm trên môi trường trực tuyến.

Cao Thanh Nhàn – Tổ Ngữ văn – Trường THCS – THSP Lý Tự Trọng

TIN TỨC KHÁC