Rộn ràng, hào hứng trong ngày hội Trung thu của học sinh Trường THCS – THSP Lý Tự Trọng

Ngày đăng 10/09/2019

Thực hiện kế hoạch số 03 Kh/PH ngày 22 tháng 8 năm 2019 của Trung tâm VHTTTTN, Thành đoàn và Phòng GD&ĐT thành phố Kon Tum; đồng thời, thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi năm học 2019-2020 của Hội Đồng Đội TP. Kon Tum, Liên đội Trường THCS-THSP Lý Tự Trọng đã tổ chức thành công hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Đêm hội trăng rằm” cho học sinh 3 khối lớp: 6,7,8 trong bầu không khí hết sức vui tươi, phấn khởi và mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực.

Như chúng ta đã biết, Trung thu trong mắt trẻ nhỏ là ngày hội tưng bừng với tiếng trống lân rộn ràng khắp phố, là lúc đôi mắt trong trẻo thơ ngây mong chờ những thức quà ngon lành trên mâm cỗ. Còn Trung thu với người lớn, là cảm giác nôn nao khi quây quần cùng gia đình cắt miếng bánh trung thu tròn đầy, và thèm lắm được quay ngược thời gian trở về với tuổi thơ, tinh nghịch cầm chiếc đèn lồng tự làm chạy nhảy khắp xóm làng. Một mùa Trung thu nữa lại đang cận kề, lòng người vừa hân hoan háo hức, đặc biệt là các bạn học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc. Trải dài khắp dải đất Việt, mỗi nơi lại mang một sắc màu văn hóa riêng, để khi cái Tết trung thu chạm ngõ, là bấy nhiêu bức tranh lung linh hiện lên, đẹp và bình yên vô cùng.

Hòa chung cùng những niềm háo hức của ngày hội trăng rằm trên cả nước, vào lúc 14 giờ, tại phòng đa năng – Trường THCS – THSP Lý Tự Trọng, Liên đội đã triển khai kế hoạch tổ chức vui Tết Trung thu cho các em. Nhằm tạo sân chơi bổ ích, an toàn, lành mạnh, vui tươi, phấn khởi cho các em, góp phần vào giáo dục toàn diện kĩ năng sống cho học sinh nhân dịp Tết Trung thu; động viên các em thi đua trong năm học mới, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Ngoài ra, còn nhằm tạo ra môi trường thi đua sôi nổi giữa các Chi đội từ đó, giúp các em có tự tự tin, sáng tạo và có tinh thần đoàn kết cao hơn trong môi trường học đường và đặc biệt hơn cả là giúp học sinh không quay lưng với vẻ đẹp truyền thống của dân tộc.

Toàn cảnh vui Tết Trung thu của thầy, trò Trường THCS – THSP Lý Tự Trọng

Liên Đội đã lên kế hoạch và phân bố thời gian, nhiệm vụ cụ thể cho các khối lớp để cùng nhau thực hiện. Sau khi kết thúc các phần thi, Liên đội sẽ chọn các nội dung suất sắc của các phần thi lên kế hoạch tham gia cấp Thành phố.

Khối 7, chia làm 3 liên lớp với phần thi trang trí mâm cổ. Mỗi liên lớp chuẩn bị, tập luyện và trang trí một mâm cổ theo chủ đề, sau đó cử 01 em thuyết trình ý nghĩa mâm cổ của đội trong thời gian 3-5 phút và cùng nhau phá cỗ. Sau khoảng một giờ đồng hồ, các em khối 7 (3 liên lớp) đã trưng bày với 3 mâm cỗ rất tinh tế và lạ mắt. Bên cạnh đó, các em còn thể hiện được ý nghĩa của mỗi mâm cỗ bằng những lời giới thiệu rất đặc sắc và mang ý nghĩa giáo dục cao.

Các mâm cỗ được các em trưng bày rất đẹp và ý nghĩa

Bên cạnh phần thi trưng bày mâm cỗ đầy ý nghĩa của học sinh toàn khối 7, khối 6 dàn dựng, tập luyện và biểu diễn liên hoàn một chương trình không quá 10 phút với các thể loại như hát, hát múa, hát múa phụ họa, hoạt cảnh, tấu hài…chủ đề trung thu, thiếu nhi. Với sự chuẩn bị hết sức kĩ lưỡng, chu đáo, toàn khối 6 đã có những tiết mục văn nghệ rất dễ thương và sôi động càng khiến cho ngày hội trở nên rộn ràng và náo nhiệt hơn.

Tiết mục văn nghệ của học sinh khối 6

Song song với hoạt động văn nghệ là phần biểu diễn hết sức điêu luyện và vui nhộn của nam học sinh khối 8. Mỗi liên lớp chuẩn bị, tập luyện một đội Lân và biểu diễn không quá 5 phút. Sau những ngày tập luyện miệt mài, đội Lân khối 8 đã có những màn trình diễn độc đáo với đầy đủ các điệu nhảy đầy tinh nghịch khiến cho toàn hội trường không ngớt những tràng pháo tay náo nhiệt. Và có lẽ đây là hoạt động đặc trưng, không thể thiếu trong ngày hội trăng rằm.

Nam sinh khối 8 với màn múa lân vui nhộn

Khép lại ngày hội Trung thu, Ban giám khảo đã chấm và trao giải cho các liên lớp ở các khối. Về giải múa lân: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba. Về trang trí mâm cỗ: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì.

Ban giám khảo trao giải cho các liên lớp đạt giải.

Thật vậy, Trung thu luôn mang lại niềm vui bất tận cho mỗi đứa trẻ đặc biệt là lứa tuổi học sinh ở các bậc Tiểu học và Trung học Cơ sở. Vì ý nghĩa to lớn đó cho nên hằng năm Liên đội Trường THCS – THSP Lý Tự Trọng luôn chú trọng thực hiện xây dựng kế hoạch Tết Trung thu cho các em học sinh trong toàn trường. Và có lẽ những ký ức tuổi thơ ấy chính là “nguyên liệu” hình thành nên tính cách cho các em khi trưởng thành. Sự giản dị đầm ấm trong ngày hội ấy nuôi dưỡng cho các em sự yêu thương gia đình, sự quan tâm, sẻ chia với bạn bè hay thậm chí là tinh thần học hỏi, sáng tạo.

Tác giả: Cao Thanh Nhàn- Tổ Ngữ văn

Thứ 2, 16/09/2019